Có rất nhiều điều bạn cần chuẩn bị nếu muốn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Trong đó, tìm hiểu về thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề trên thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng mỹ phẩm?

Bên cạnh thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm thì số vốn cần bỏ ra là thắc mắc của nhiều người trẻ hiện nay. Thực tế thì không hề có quy định cụ thể về số vốn bạn cần bỏ ra khi muốn mở cửa hàng mỹ phẩm. Mức vốn này phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, điều kiện sẵn có…Do đó, rất khó xác định con số chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở một cửa hàng mỹ phẩm có quy mô nhỏ hoặc vừa thì bạn cần tối thiểu từ 100 – 500 triệu đồng.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng mỹ phẩm
Bạn cần ít nhất 100-150 triệu nếu muốn mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ hoặc vừa.

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm cần những giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mở cửa hàng mỹ phẩm khá đơn giản. Về cơ bản, bạn chỉ cần chuẩn bị các thủ tục xin giấy phép kinh doanh và những giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm cần những giấy tờ gì
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi mở cửa hàng mỹ phẩm.

Cụ thể, những giấy tờ cần chuẩn bị để xin giấy phép kinh doanh bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cơ quan nhà nước cấp giấy phép kinh doanh;
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, cửa hàng  hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất trong trường hợp bạn không thuê cửa hàng;
 • Sao y công chứng chứng minh thư/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu.

Còn để chứng minh nguồn gốc mỹ phẩm, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Giấy tờ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm, giấy tờ chứng minh chất lượng mỹ phẩm mà cửa hàng bạn muốn kinh doanh.
 • Hóa đơn, phiếu mua hàng hoặc tờ khai hải quan…trong trường hợp nhập khẩu hoặc xách tay mỹ phẩm. Điều này giúp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của mỹ phẩm do đó những giấy tờ này vô cùng quan trọng và cần thiết.

Quy trình thủ tục mở shop mỹ phẩm như thế nào?

Bạn có thể lựa chọn các hình thức kinh doanh như: Hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty khi muốn mở cửa hàng mỹ phẩm theo quy định Luật Doanh Nghiệp năm 2014. Đối với các trường hợp chỉ kinh doanh nhỏ lẻ thì lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể là phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn thành lập công ty như: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty tư nhân, công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH từ hai thành viên trở lên. Sau đây là chi tiết về thủ tục cần thiết đối với từng hình thức kinh doanh. 

Quy trình thủ tục mở shop mỹ phẩm như thế nào
Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm không quá phức tạp như bạn nghĩ.

Trường hợp đăng ký kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể

Trình tự xin cấp giấy phép kinh doanh như sau:

 • Bước 1: Bạn nộp giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và lệ phí là 100.000 đồng cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Giấy đề nghị gồm các nội dung như sau: Tên của hộ kinh doanh, địa chỉ đặt địa điểm kinh doanh; Ngành, nghề đăng ký kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Họ, tên, chữ ký, số và ngày cấp, địa chỉ cư trú ghi trên Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực của bạn; Các giấy tờ như hợp đồng cho thuê nhà, sổ hộ khẩu…nhằm xác minh quyền sử dụng đối với địa chỉ đặt địa điểm kinh doanh.
 • Bước 2: Cơ quan nhà nước sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc chưa đầy đủ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND huyện/ quận trong vòng 5 ngày làm việc. Thông báo này nêu rõ ràng về những nội dung chưa hợp lệ và yêu cầu chỉnh sửa bằng văn bản. 

Sau khi nhận giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, bạn cần tiến hành làm thủ tục kê khai thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Nếu đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh, bạn sẽ không có con dấu. Nếu có thì chỉ có thể là dấu vuông tự mua hoặc tự khắc nhằm tượng trưng cho hộ kinh doanh. Bạn cũng sẽ không có hóa đơn. Nếu bạn muốn có hóa đơn thì đăng ký với cơ quan nhà nước về số lượng hóa đơn cần cung cấp trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Trường hợp đăng ký kinh doanh là thành lập công ty

Nếu bạn lựa chọn thành lập công ty thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: mẫu đơn đăng ký kinh doanh và điều lệ của công ty (áp dụng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần). Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm trong trường hợp thành lập công ty bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ và đóng lệ phí là 200.000 đồng cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty. Lúc này, phòng đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn. 
 • Bước 2: Nếu hợp lệ thì bạn sẽ được xem xét thông qua trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp nhận được thông báo hồ sơ mở cửa hàng mỹ phẩm không được chấp thuận, bạn cần bổ sung những giấy tờ cần thiết. Sau khi hồ sơ đã được chỉnh sửa bổ sung hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ hẹn bạn ngày đến ký và xác nhận vào hồ sơ.
 • Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy phép đăng kinh doanh sau 7 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ và hoàn thành lệ phí.

Sau khi nhận được đăng ký kinh doanh, bạn cũng tiến hành kê khai thuế như ở hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể đã nêu trên.

Những lưu ý khi mở cửa hàng mỹ phẩm

Nếu muốn mở kinh doanh mỹ phẩm, ngoài việc chuẩn bị giấy tờ và thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề về: vị trí thuê cửa hàng, chiến lược kinh doanh cụ thể, lựa chọn đơn vị gia công mỹ phẩm.

 Vị trí thuê cửa hàng mỹ phẩm

Chọn địa điểm kinh doanh là công việc quan trọng khi bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Vị trí cửa hàng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn để khả năng kinh doanh.Theo đó, bạn nên thuê cửa hàng tại các địa điểm có mặt tiền, khu vực trung tâm hoặc gần đó, mật độ dân cư đông đúc… mới thuận lợi cho việc buôn bán. 

Thủ tục mở của hàng mỹ phẩm
Chọn địa điểm kinh doanh là một thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm mà bạn cần lưu ý

 Chiến lược kinh doanh cụ thể

Một kế hoạch kinh doanh để xây dựng thương hiệu mỹ phẩm được chuẩn bị một cách cụ thể, bài bản, rõ ràng là điều không thể thiếu khi bạn muốn mở cửa hàng mỹ phẩm. Bạn cần xác định nguồn hàng, số vốn cần bỏ ra và cả những khó khăn sẽ gặp phải ngay từ ban đầu. Từ đó lên các phương án giải quyết, dự phòng. Bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Lựa chọn đơn vị gia công mỹ phẩm độc quyền uy tín

Gia công mỹ phẩm là một cách giảm chi phí xây dựng nhà xưởng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn chọn được một đơn vị gia công độc quyền uy tín?

Mỹ phẩm là ngành có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Bởi vậy, khi lựa chọn Công ty gia công mỹ phẩm đồng hành cùng cửa hàng của mình, trước hết, bạn nên chú ý lựa chọn những công ty đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đơn vị gia công mỹ phẩm có uy tín trên thị trường.
 • Đảm bảo chuyên nghiệp, trách nhiệm của thương hiệu gia công.
 • Đảm bảo chất lượng nguyên liệu và sản phẩm của đơn vị gia công mỹ phẩm.
 • Công thức sản xuất độc quyền đảm bảo chất lượng thương hiệu.
 • Nhà máy sản xuất đảm bảo chất lượng và uy tín thương hiệu.

Ngoài ra, trong quá trình hợp tác, bạn cũng cần chú ý các điều khoản hợp đồng minh bạch, rõ ràng để tránh gặp phải những rắc rối trong vấn đề pháp lý về sau.

Winlab – Đơn vị gia công mỹ phẩm uy tín chất lượng nhất

Winlab là đơn vị gia công mỹ phẩm đáng tin cậy trên thị trường hiện nay.

Trên thị trường hiện nay, có không ít các đơn vị gia công mỹ phẩm với quy mô lớn nhỏ khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang mong muốn tìm một đối tác tin cậy về gia công mỹ phẩm, Winlab sẽ là một lựa chọn hàng đầu.

Lựa chọn đơn vị gia công mỹ phẩm uy tín chất lượng nhất

Các điểm mạnh của Winlab:

 • Nhà máy gia công mỹ phẩm tại Hàn Quốc sở hữu công nghệ gia công hiện đại và được sản xuất theo công thức châu Âu – theo tỷ lệ phần trăm áp dụng cho các vấn đề trên da như công thức dưỡng da, công thức điều trị da, công thức đặc trị da: những tỷ lệ % trên các loại mỹ phẩm thường có như 0.25%, 0,5%, ….
 • Nguyên liệu gia công nhập trực tiếp từ Thụy Sỹ, không qua trung gian nhờ vậy mà tiết kiệm được chi phí cho khách hàng đặt gia công. Chất lượng nguyên liệu được đảm bảo.
 • Chất lượng sản phẩm được cam kết là không có chất gây hại. Khách hàng có thể tự thuê đơn vị thứ 3 để kiểm định lại chất lượng sản phẩm nếu muốn.
 • Sản phẩm gia công đa dạng: Gia công kem trắng da, gia công serum, son, …

Bạn đang muốn mở cửa hàng mỹ phẩm nhưng chưa chọn được đơn vị gia công uy tín thì đừng bỏ qua Winlab. Winlab sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt nhất.