Hiểu được CGMP là gì sẽ có ích trong việc bạn đánh giá mức độ uy tín của cơ sở, nhà máy gia công mỹ phẩm phần nào đó. Điều này cũng rất quan trọng với các chủ Spa, thẩm mỹ viện có ý định gia công và kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm riêng.

CGMP hiện được coi là một trong những điều kiện quan trọng của mọi nhà máy sản xuất mỹ phẩm. Tiêu chuẩn này gắn liền với những đánh giá trong toàn bộ quá trình sản xuất mỹ phẩm về chất lượng, độ an toàn,… Vậy CGMP là gì, những tiêu chí của đơn vị gia công mỹ phẩm cần có để đạt chuẩn CGMP gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bên dưới.

1. Tiêu chuẩn CGMP là gì?

CGMP được hiểu là thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (cụm từ đầy đủ là Cosmetic Good Manufacturing Practice). Đó là những nguyên tắc, tiêu chuẩn được đặt ra nhằm đáp ứng những điều kiện, yêu cầu sản xuất về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm.

Những nguyên tắc này được thể hiện rõ trong hướng dẫn của ASEAN (ASEAN Guidelines For CGMP). Chúng được chịu trách nhiệm thực hiện bởi Ủy ban mỹ phẩm ASEAN Cosmetic Committee. Đây cũng sẽ là cơ quan theo dõi, giải quyết các tranh chấp liên quan việc thực hiện tiêu chuẩn CGMP.

CGMP là gì
MỌI SẢN PHẨM MỸ PHẨM ĐỀU NÊN ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ CƠ SỞ ĐẶT TIÊU CHUẨN CGMP

Chuẩn CGMP ASEAN ra đời nhằm giúp ngành công nghiệp mỹ phẩm luôn hoạt động, tuân thủ đúng các tiêu chuẩn đã đề ra. Cụ thể là những điều khoản được quy định rõ trong Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, hướng dẫn của ASEAN. 

Các công ty sản xuất mỹ phẩm cần tuân thủ hướng dẫn CGMP ASEAN. Qua đó, các công ty cần đảm bảo kiểm tra nghiêm ngặt quy trình sản xuất, chất lượng mỹ phẩm tạo ra dựa vào tiêu chuẩn thống nhất đã được quy định.

Tại Việt Nam, các công ty sản xuất mỹ phẩm phải tuân thủ  theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT. Theo đó, các công ty này phải được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế xem xét, đánh giá hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp/cơ sở đáp ứng tốt các tiêu chuẩn CGMP.

2. Hậu quả khi gia công mỹ phẩm không đạt chuẩn CGMP

Sau khi đã tìm hiểu CGMP là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hình thức xử phạt trong trường hợp các cơ sở, công ty không tuân thủ chuẩn CGMP.

Đầu tiên, cơ sở vi phạm về sản xuất mỹ phẩm sẽ cần nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra, có báo cáo khắc phục tồn tại. Các cơ sở này cần được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, với những sản phẩm mỹ phẩm do cơ sở vi phạm tiêu chuẩn CGMP, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ phát hành thông báo thu hồi trên toàn quốc tùy theo mức độ vi phạm.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của cơ sở/công ty sản xuất  không tuân thủ chuẩn CGMP, không đáp ứng được điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

3. Tiêu chí đạt chuẩn CGMP của đơn vị gia công mỹ phẩm

Nội dung phần này sẽ phân tích rõ tiêu chí đạt chuẩn CGMP là gì. Trên thị trường có vô vàn sản phẩm mỹ phẩm với nhiều chủng loại. Tuy nhiên mỹ phẩm không rõ xuất xứ cũng tràn lan, lẫn lộn giữa các sản phẩm chất lượng.

Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của chuẩn CGMP. Các cơ sở, nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hàn Quốc cần đạt chuẩn về thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm. Qua đó, cơ sở sẽ đảm bảo tốt hơn về quá trình sản xuất, mang những sản phẩm an toàn với chất lượng tốt nhất đến khách hàng.

 CGMP là gì
Cơ sở sản xuất mỹ phẩm cần kiểm tra nghiêm ngặt thành phần nguyên liệu

Các tiêu chuẩn CGMP khắt khe được ứng dụng, kiểm soát những đối tượng như:

  • Chất lượng sản phẩm như: gia công kem body, serum, nước hoa, Lotion, sữa tắm, …
  • Nguồn lực nhân sự.
  • Nhà xưởng, nhà máy.
  • Máy móc và trang thiết bị.
  • Nguyên liệu.
  • Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, cá nhân.
  • Quy trình sản xuất.
  •  Hồ sơ tài liệu.
  • Kiểm định, kiểm tra thử mẫu.
  • Giải quyết những khiếu nại của người tiêu dùng, khách hàng, thu hồi sản phẩm,…

Cơ sở sản xuất cần huấn luyện, đào tạo nâng cao chuyên môn, kiến thức cho đội ngũ nhân viên. Đồng thời, cán bộ nhân viên cần có chuyên môn, trình độ học vấn phù hợp vị trí làm việc, chuyên nghiệp, hiểu rõ quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Quy trình kiểm chứng thành phần, nguồn gốc nguyên liệu với đầy đủ giấy tờ pháp lý

Bên cạnh đó, các nhà máy cần có quy trình kiểm chứng thành phần, nguồn gốc nguyên liệu trước khi sản xuất. Đồng thời, môi trường sản xuất cần hiện đại, đạt chuẩn với quá trình khép kín được kiểm tra nghiêm ngặt, bảo dưỡng thường xuyên.

4 . Winlab – Đơn vị gia công mỹ phẩm hàng đầu đạt chuẩn CGMP

Winlab tự hào là một trong những đơn vị gia công mỹ phẩm uy tín hàng đầu, giúp nhiều chủ Spa, thẩm mỹ viện,… tạo thương hiệu mỹ phẩm riêng. Winlab đạt chuẩn CGMP, có đội ngũ kỹ sư, dược sĩ,… có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi luôn cam kết mang đến những sản phẩm hoàn hảo nhất với dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và quý đối tác.

Winlab là cơ sở gia công mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP
Winlab là cơ sở gia công mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP với cơ sở vật chất hiện đại

Hy vọng bài viết từ Winlab đã giúp bạn hiểu rõ hơn CGMP là gì, những tiêu chuẩn cụ thể của nó là gì. Các nhà máy, cơ sở sản xuất mỹ phẩm cần áp dụng, đạt chuẩn CGMP để nâng cao chất lượng, uy tín của mình.